Loại đá tự nhiên nào là tốt nhất? Có phải đá đắt tiền hơn thì tốt hơn không?

Admin
 
 1. Vì sao chúng ta lựa chọn đá tự nhiên cho các công trình?

  Đá cẩm thạch (Marble) và đá hoa cương (Granite) ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng,  các tòa nhà hiện đại và các tòa nhà theo thiết kế cổ điển vì ngoài tính khả dụng, độ bền, đá cẩm thạch và đá hoa cương dường như không bị biến đổi theo thời gian. Sản phẩm đá cẩm thạch và đá hoa cương của Công ty Đá Hoàn Mỹ vô cùng phong phú và đa dạng về màu sắc, kích thước cũng như các hình thức gia công hoàn thiện, mang đến cho khách hàng, các kiến trúc sư những sự lựa chọn không giới hạn làm tôn lên vẻ đẹp và giá trị của các công trình thông qua việc sử dụng tinh tế đá tự nhiên cho các công trình.

   

 2. Có các loại đá tự nhiên nào?

  Có rất nhiều các loại đá tự nhiên được sử dụng để lát nền cũng như dùng trong trang trí. Trong đó, đá cẩm thạch (Marble), đá hoa cương (Granite), đá Travertine, đá Limestone và Slate được biết đến nhiều nhất.

   

 3. Limestone là loại đá như thế nào?

  Limestone là loại đá trầm tích, thành phần có nhiều carbon và chủ yếu được hình thành từ canxi. Limestone hình thành trong quá trình vô cơ hoặc hữu cơ chủ yếu của các trầm tích dưới biển. Chỉ có khoảng 15%-25% trữ lượng đá Limestone ở trên mực nước biển.

  .

   

 4. Các loại đá tự nhiên được khai thác từ đâu?

  Phần lớn đá tự nhiên được khai thác từ các dãy núi. Đáy biển và lòng sông cũng là nơi ta có thể khai thác đá tự nhiên.

  .

   .

 5. Đá hoa cương (Granite) là loại đá như thế nào?

  Trong ngành đá, tên gọi hoa cương (Granite) thường được dùng như một tên gọi chung cho các loại đá lửa có thành phần tương tự với thành phần của đá hoa cương (Granite) thực sự.
  Đá hoa cương (Granite) thực chất là loại đá lửa dạng hạt to, trong thành phần có một lượng Alkali Feldspar và thạch anh nhất định. Đá hoa cương là loại đá lửa có thành phần gồm các chất ở trong sâu trong lõi của trái đất, tại đó, các loại đá đều bị nung chảy bởi nhiệt độ rất cao. Đá hoa cương hình thành khi các chất bị nung chảy đó nguội đi, dạng hoàn thiện cũng như kích thước của các hạt tinh thể sẽ cho ta thấy quá trình mỗi chất khoáng này nguội đi vô cùng chậm.

  .

   

 6. Đá cẩm thạch là loại đá như thế nào?

  Đá cẩm thạch là dạng đá Limestone biến chất dưới tác động của áp suất & nhiệt độ, tuy nhiên, thành phần chủ yếu của đá cẩm thạch là calcite (CaCO3) bên cạnh đó, các khoáng chất khác có thể được tìm thấy trong thành phần của đá cẩm thạch. Cũng giống như đá hoa cương (Granite) , tên gọi cẩm thạch (Marble) là thông dụng nhất để phân biệt với các loại vật liệu khác. Theo cách hiểu phổ biến nhất, đá cẩm thạch là loại đá được đánh bóng.

  .

   

 7. Travertine là loại đá như thế nào?

   Travertine là loại đá như thế nào? Travertine là loại đá có kết cấu đồng nhất và rất cứng, hình thành chủ yếu tại vùng núi lửa. Tại các khu vực này, nước có kết tủa carbonate. Đá Travertine thường có màu trắng. Tuy nhiên, người ta cũng thấy có các loại Travertine màu vàng, màu beige hay màu đỏ do có lẫn các khoáng chất khác như là sắt trong quá trình hình thành.

  Trong đá travertine có các lỗ khí đặc trưng do trong quá trình hình thành các bong bóng khí carbon dioxide bị giữ lại trong các khối đá.

  .

 8. Loại đá tự nhiên nào là tốt nhất? Có phải đá đắt tiền hơn thì tốt hơn không?

  Mỗi loại đá tự nhiên có các đặc tính riêng biệt, điều này làm cho mỗi loại đá có thể cứng hơn, xốp hơn hoặc sáng hơn. Tùy theo mục đích sử dụng, ta có thể lựa chọn loại đá phù hợp với thiết kế hơn cả. Ví dụ, đá Limestone không phù hợp để lát các khu vực có lưu lượng giao thông đông đúc, tuy nhiên, đá Limestone là sự lựa chọn tối ưu để ốp tường. Quá trình gia công, hoàn thiện sẽ làm cho đá tự nhiên đẹp hơn.

  Giá thành của đá tự nhiên phụ thuộc vào trữ lượng mỏ cũng như sản lượng khai thác, chế biến của nhà sản xuất. Năng suất càng cao thì giá thành càng giảm. Một số loại đá trên thế giới có giá cả rất phải chăng đó là do trữ lượng của loại đá đó rất lớn.

  .

 9. Có các hình thức gia công, hoàn thiện cạnh nào?

  Là một phần của gia công, hoàn thiện đá tự nhiên, gia công cạnh của tấm đá tự nhiên cũng là một khía cạnh rất được chú trọng trong thiết kế . Dưới đây là một số cách thức gia công cạnh thường được áp dụng:

  Cắt cạnh thẳng (viết tắt SC): được áp dụng đối với các loại đá lát, dạng viên, được cắt cạnh sắc, thẳng dùng để lát nền yêu cầu không để lộ hay không có các đường nối, đường trát vữa.
  Vát cạnh (hay cũng được gọi là vạt cạnh): Vát cạnh tạo điều kiện cho việc lắp đặt dễ dàng hơn và tạo sự đồng nhất khi dùng vữa trong quá trình lát đá trên nền.

  .

 10. Công trình sử dụng đá tự nhiên cần được bảo quản như thế nào?

  1. Nền có lát đá tự nhiên cần được lau chùi sạch sẽ hàng ngày bằng chổi mềm và làm sạch các loại bụi bẩn.
  2. Các vết bẩn dính trên bề mặt đá cần được lau sạch ngay bằng khăn ẩm
  3. Mỗi tuần, nền lát đá tự nhiên cần được rửa sạch bằng nước ấm có sử dụng chất tẩy rửa trung tính.
  4. Các vết, các chất khó lau, rửa sạch như các vết giày cao su, cần được làm sạch bằng dung dịch vệ sinh đa năng chuyên dụng.
  5. Không được sử dụng các chất tẩy mạnh, có tính ăn mòn, cũng không được sử dụng các loại xà phòng giặt thông thường vì các loại xà phòng sẽ làm sàn trơn trượt.
  6. Không sử dụng các hóa chất vệ sinh gia dụng, hay chất tẩy rửa công nghiệp có chứa chất tẩy trắng.
  7. Trong trường hợp có các vết nhỏ bị biến màu hay có các mối cần được gắn lại, cần tham khảo ý kiến của những người trong ngành.

  .

 11. Có đúng là đá tự nhiên của một số quốc gia có chất lượng tốt hơn đá của các nước khác?

  Quan niệm rằng một số quốc gia khai thác, sản xuất đá tốt hơn các quốc gia khác là chưa chính xác. Bản thân đá tự nhiên được hình thành trong tự nhiên, là nguyên liệu để sản xuất đá ốp lát và đá tấm. Quá trình chế biến sẽ tạo ra vẻ đẹp cho sản phẩm đá tự nhiên. Công ty Đá Hoàn Mỹ với dây chuyền sản xuất cùng các trang thiết bị hiện đại, với năng lực sản xuất cao đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể sản xuất các sản phẩm đá tự nhiên đạt chất lượng cao & thi công các công trình có sử dụng đá tự nhiên đạt tiêu chuẩn, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

  .

12. Có các hình thức gia công, hoàn thiện đá tự nhiên nào?

Hoàn thiện bề mặt đá tương tự như quá trình mài cát: Cụ thể, quá trình mài cát được thực hiện với công đoạn tỉ mỉ hơn, lâu hơn, sử dụng các hạt mài nhỏ hơn sẽ làm bề mặt đánh bóng sáng hơn, với quá trình làm ngược lại sẽ tạo cho bề mặt của đá vẻ đẹp mộc mạc tự nhiên. Hoàn thiện bề mặt đá là khâu luôn được chú trọng trong các thiết kế. Trong các công trình cần tạo ấn tượng về sự hiện đại, bề mặt bóng thường được sử dụng. Bề mặt bóng cần được thi công lắp đặt và sử dụng một cách cẩn thận, nhẹ nhàng hơn so với các bề mặt gia công giả cổ hay mẻ. Bề mặt gia công giả cổ hay mẻ tạo cho công trình vẻ rêu phong, cổ kính. Các loại đá tự nhiên như travertine thường có lỗ không khí trong thành phần của đá do quá trình lắng đọng trầm tích, dùng travertine để lát nền sẽ tạo một ấn tượng về một nền nhà xù xì tự nhiên. Ngoài ra, khi thi công, lắp đặt đá Travertine, bằng cách dùng vôi vữa trát đầy các lỗ khí này, ta cũng tạo ra một vẻ đẹp rất tự nhiên cho công trình.

Bình luận

Scroll